Nên lựa chọn máy chiếu LCD hay DLP?

Khi lựa chọn máy chiếu ngoài vấn đề về hãng máy, giá thành, thì người ta còn quan tâm tới công nghệ máy chiếu thuộc loại nào nữa. Có thể nói, LCD và DLP là hai công nghệ tốt nhất tính tới thời điểm bây giờ, vậy nên lựa chọn loại hình nào mới là tốt nhất? Chúng ta cùng đi so sánh nhé.

công nghệ trên máy chiếu

Mỗi một loại lại mang một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau và điều quan trọng là bạn sử dụng nó trong mục đích gì, chúng hoạt động với cơ chế như thế nào và cách vận hành ra sao, từ đó chúng ta sẽ quyết định được lựa chọn cuối cùng. Theo như các nhà kỹ thuật máy chiếu thì LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display, còn DLP được gọi là Digital Light Processing. Cả hai đều là công nghệ được tích hợp trong máy chiếu để soạn hình ảnh và tạo nên màu sắc cho khung hình chiếu.  

Cách mà công nghệ LCD hoạt động

LCD là cơ chế hoạt dộng dựa trên 3 màu sắc cơ bản, gồm có đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Khi ba màu chiếu qua lăng kính thì ánh sáng sẽ được hiện lên trên màn hình LCD, các điểm ảnh có thể đóng hoặc mở để xuyên qua hoặc ngay chặn không cho đi tiếp. Tiếp theo các màu sắc sx đi tiếp qua 3 lớp kính khác rồi mới chiếu lên màn hình. Công nghệ LCD còn được gọi với cái tên khác là 3LCD.

máy chiếu lcd

Ưu và nhược điểm của LCD:

Ưu: Những dòng máy chiếu sử dụng công nghệ LCD đều cho hình ảnh có màu sắc chính xác hơn, sắc nét và trong sáng hơn do công nghệ này không sử dụng bánh xe nào mà bánh xe sẽ làm giảm độ bão hòa của màu sắc.

Nhược: Tuy màu sắc hình ảnh rõ nét nhưng độ tương phản màn hình lại không thể vượt qua DLP, LCD không thể tạo ra một màn hình đen toàn toàn, các điểm ảnh có thể bị mất mặt chết. Ngoài ra, các bộ phận và chi tiết cồng kềnh và nặng hơn DLP rất nhiều.  

Một số thiết bị chiếu tích hợp công nghệ LCD như: máy chiếu Hitachi ED-27X, hoặc một số sản phẩm của máy chiếu Sony,…

Cách mà công nghệ DLP hoạt động

Máy chiếu DLP khác LCD ở chỗ nó chỉ có chip chứ không có tấm kính. Loại chíp bao gồm hàng ngàn chiếc gương nhỏ, mỗi gương tương ứng với một điểm ảnh và có khả năng phản xạ tốt. Những chiếc gương này có thể di chuyển khi ánh sáng từ điểm ảnh về phía ống kính hoặc trực tiếp đi từ gương. Ngoài ra, nó còn trang bị thêm một bộ phận bánh xe ba màu, bao gồm các bộ lọc giống như màu của LCD là đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Bánh xe này còn được gọi là công nghệ Color Wheel Rotation Speed. Bánh xe quanh đều trong nguồn sánh và chip, sau đó màu sắc được khuyết đi, các gương nghiêng ra hoặc vào ống kính tùy thuộc theo thời điểm.

máy chiếu dlp

Ưu và nhược điểm của DLP

Ưu điểm: Thông thường những loại máy sử dụng công nghệ này sẽ được dùng để trình chiếu cho gia đình, rạp phim hoặc văn phòng, lớp học vừa và nhỏ. Nó có xu hướng nhỏ gọn, đơn giản của một thiết bị máy chiếu mini, tạo khoảng đen và sâu hơn LCD nên rất phổ biến cho các ứng dụng video mượt mà. Ngoài ra các linh kiện còn dễ tìm kiếm, dễ sửa chữa và tốn ít chi phí hơn.

Nhược điểm: Hay rò rỉ ánh sáng, hoặc gặp phải hiện tượng cầu vồng, sọc dọc. Nhưng những nhược điểm này có thể khắc phục được và nó chỉ xuất hiện trong những mẫu máy chiếu cũ

Những mẫu máy chiếu sử dụng công nghệ DLP như: máy chiếu Optoma S341, Optoma X341, PX318, PX3123,….

Từ các thông tin trên chắc hẳn bạn đã có suy nghĩ trong đầu là sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm nào rồi  đúng không? Đến ngay maychieuhanoi.org để mua máy chiếu chính hãng tốt nhất nhé.

Leave a Reply