Hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng cho mỗi hộ dân bị sập nhà do bão lũ

Thủ tướng đồng ý đề xuất bổ sung gạo hỗ trợ cho các tỉnh, hỗ trợ thêm kinh phí khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có khoản hỗ trợ nhà sập, hư hỏng nặng cho người dân.

Nhiều nhà dân tại Quảng Ngãi bị sập do bão số 9. Ảnh: Báo Đầu tư

Chiều 1/11, báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các địa phương miền Trung về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết: bão số 9 đã khiến công trình hạ tầng giao thông tại tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến hai xã thuộc huyện Phước Sơn bị chia cắt nhiều ngày qua, đến hôm nay các lực lượng mới tiếp cận được để tiếp tế lương thực cho người dân.

Tổng hợp tin hit trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục tiếp tế để người dân có đủ lương thực cầm cự trong 30 ngày khi điều kiện giao thông đi lại còn khó khăn, cơn bão mới đang sắp vào.

Cho biết theo ước tính sơ bộ của tỉnh, thiệt hại ban đầu khoảng 3.000 tỷ đồng, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương hỗ trợ, nhất là kinh phí sửa chữa nhà cửa cho người dân. Đồng thời, tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Quân khu 5 hỗ trợ khẩn cấp khắc phục tuyến đường đến Phước Lộc, nơi 3.000 dân bị cô lập, không thể cứ tiếp tế mãi bằng trực thăng.

Còn theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, sau bão lũ trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng mái tôn trên địa bàn tỉnh “cháy hàng”. Do đó, tỉnh mong muốn các bộ, địa phương, doanh nghiệp hỗ trợ xử lý vấn đề này.

Về đề xuất này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định đã liên lạc với các doanh nghiệp lớn để cân đối, bảo đảm nguồn cung cho các địa phương.

Cập nhật tin thời sự mới nhất trong 24h qua.

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, đã xuất cấp xong số lượng gạo hỗ trợ cho các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ đã đề xuất mức hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng đối với mỗi hộ bị sập nhà, 10 triệu với nhà bị tốc mái, đồng thời đề nghị các tỉnh rà soát một cách chặt chẽ, chính xác, công khai, minh bạch.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ tổ chức đoàn công tác đi khảo sát tại các tỉnh miền Trung, rà soát, bổ sung quy định về quy hoạch, lựa chọn địa điểm xây dựng công trình.

Tán thành với đề xuất của Bộ Tài chính về hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà sập, hư hỏng nặng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung đã thực hiện hỗ trợ được khoảng 19.244 hộ nghèo (chương trình 48). Hiện chưa có căn nhà nào thuộc chương trình 48 bị sập đổ, hư hỏng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua. Bộ trưởng đề xuất tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình này với mức hỗ trợ đang áp dụng 12 triệu đồng/hộ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ sẽ ứng 500 tỷ đồng dành kịp thời khắc phục giao thông ở các địa phương bị ảnh hưởng bão lũ bởi đường ách tắc ảnh hưởng lớn đến kinh tế và đời sống người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc bảo đảm thông suốt giao thông, quốc lộ thì Bộ Giao thông Vận tải phải lo, tỉnh lộ thì tỉnh phải lo. Đối với tuyến đường vào Phước Lộc, Thủ tướng nhất trí giao Quân khu 5 khảo sát, báo cáo Chính phủ, Bộ Quốc phòng sớm xử lý, không để tuyến này bị tắc hoàn toàn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng phải tìm mọi biện pháp cứu người còn mất tích ở Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Bình Định. Đồng thời tích cực điều trị người bị thương và chăm sóc gia đình bị nạn kịp thời.

Theo đó, Thủ tướng nêu rõ, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị phải lo vấn đề này, để người dân bớt khổ đau hơn. Không được để người dân lâm cảnh màn trời, chiếu đất, thiếu thốn, bệnh tật sau lũ. Chính vì thế, việc hỗ trợ của Chính phủ, các địa phương đến người dân kịp thời, liên tục. Vận động mọi biện pháp để học sinh trở lại trường, có sách vở học tập.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, các địa phương tiếp nhận các nguồn viện trợ công khai, minh bạch, thuận lợi, có tiền đến đâu hỗ trợ cho người dân nhanh đến đó.

Bên cạnh việc huy động các đơn vị quân đội, công an hỗ trợ làm lại nhà ở cho dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện, kể cả máy bay trực thăng, tàu thủy… để hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ, tăng nguồn nhân lực, nhất là nhiệm vụ này trong Quân khu 5, Quân khu 4.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục hệ thống điện, sản xuất công nghiệp, cung ứng đủ hàng, nhất là lương thực, thực phẩm, vật liệu, sửa chữa nhà cửa, đặc biệt kiểm soát tốt giá cả thị trường. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi để phục hồi sản xuất.

Thủ tướng cũng đồng ý đề xuất bổ sung gạo hỗ trợ cho các tỉnh, song gạo phải đưa đến đúng đối tượng. Đồng thời, Thủ tướng nhất trí hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có khoản hỗ trợ nhà sập, hư hỏng nặng cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý cần thống kê chính sách, bảo đảm công bằng cho người dân.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 10/2020, bão, mưa lớn, sạt lở, lốc xoáy tại một số địa phương đã làm 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương; gần 112.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; 3.000 gia súc và 600.000 con gia cầm bị chết; 45.000ha lúa và 22.00 ha hoa màu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng là 2.700 tỷ đồng.

Riêng mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 129 người chết và mất tích, 214 người bị thương; 111.200 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; hơn 1.000ha lúa và 7.200ha hoa màu bị ngập, hư hỏng; ước tính tổng giá trị thiệt hại về tài sản là 2.300 tỷ đồng, chiếm 83,8% tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra.

Nguồn: https://hit.vn/ho-tro-toi-da-40-trieu-dong-cho-moi-ho-dan-bi-sap-nha-do-bao-lu-RfhXDmDuQooQr7ZAqmNWWe

Leave a Reply