Những quy tắc nên biết về đối với cầu thang về phong thủy

Trong nhà ở, phong thủy cầu thang giữ vai trò rất quan yếu, vì cầu thang là nơi dẫn khí và tiếp khí cho những khu chức năng ở tầng trên. Để cầu thang phát huy tốt chức năng này, gia chủ cần chú ý quy tắc về phong thủy như sau

Chọn hình dạng cầu thang hợp phong thủy

– dạng hình tốt nhất của cầu thang là cái thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng không tốt về mặt phong thủy. Theo đó, mẫu cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, ko tốt cho gia chủ và những thành viên trong nhà, nhất là nam giới.

Cầu thang xoắn màu đen ở giữa, xung quanh là tường ốp gỗ, điều hòa, đồ trang trí.

– ko khiến cho cầu thang đứt đoạn. Thí dụ ở tầng 1 cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc vị trí khác. Cách sắp đặt này làm khí trường bị đứt đoạn, không am hiểu, là 1 phương pháp cục xấu về phong thủy.

tuy nhiên, nên xếp đặt thêm điện chiếu sáng để tăng năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, cụ thể là nâng cao dương khí và cảm giác an toàn lúc chuyển động, nên chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng rét mướt.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước nhất cần tuân thủ kích thước công nghệ để việc sử dụng, chuyển động được dễ dàng. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều rộng của thân thang

  • Khoảng 0,8m tới 1,2m hoặc 1,5m
  • Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang)
  • Độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm
  • Chiều rộng tương ứng trong khoảng 24 – 30 cm
  • Chiều cao của lan can: Khoảng 85 – 90cm

– Chiều rộng của bản thang: Kích thước đa dạng thường trong khoảng 0,8m đến khoảng một,2m, với nhà biệt thự có thể là một,5m hoặc hơn.

– Độ dốc của cầu thang:

Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

bình thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng trong khoảng 250 – 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để ko gây bất luôn tiện khi tải, vận động.

– Chiều cao của lan can: bất nhắc cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

– Phong thủy bậc cầu thang, có hai phương pháp tính:

+ Số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là thống kê chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25.

+ Số bậc của mỗi tầng và của toàn bộ thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại lúc đếm bậc từ 1 tới 4).

Lưu ý số lượng bậc thang được tính trong khoảng bậc trước hết tới điểm kết thúc (chiếu đến, hành lang). Chiếu nghỉ tại các tầng cũng được tính là 1 bậc thang. Để có phong thủy cầu thang nhà ở tốt cũng không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, vì cầu thang càng dài thì khí dẫn lên trên càng yếu.

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong phong thủy có chức năng dẫn khí, nhưng chức năng quan yếu nhất vẫn là chuyên dụng cho lưu thông, đi lại. Do vậy, cầu thang phải được làm cho bằng các chất liệu cứng cáp, có độ bền cao. Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông vững chắc, những bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can khiến bằng gỗ, kim khí để tăng tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Thí dụ, cầu thang bằng gỗ phù hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại phù hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông phù hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

tuy nhiên cần lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên dùng cho cầu thang dẫn lên gác lửng, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà phổ thông tầng hoặc biệt thự thì kết cấu này không đủ chắc chắn. Dù sử dụng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có một khoảng lùi nhỏ khiến cho nơi định hướng, nơi giao thiệp của các luồng người đi. Ví như diện tích không đủ khiến cho khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho người qua lại, giảm thiểu va chạm.

Leave a Reply