Một vài dấu hiệu vô sinh mà bạn cần biết

Dưới đây là một số dấu hiệu vô sinh sớm. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu như bạn đã dành 1 năm để thụ thai nhưng không thành.

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Khi kinh nguyệt bắt đầu có những giai đoạn bất thường. Tuy nhiên phải mất một thời gian để cơ thể được ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn phải được đều, bình thường khi bạn đã vượt qua tuổi dạy thì. Một chu kỳ bất thường có thể là dấu hiệu của vô sinh hoặc có thể là dấu hiệu linê quan đến vấn đề rụng trứng.

Nếu chu kỳ của bạn là bất thường ngắn hoặc dài (ít hơn 24 ngày hoặc hơn 35 ngày), hoặc không thể đoán trước. Bạn hãy đi khám và nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của mình.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau trong các giai đoạn bất thường. Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân khác nhau phổ biến trong chu kỳ bất thường và vô sinh liên quan đều rụng trứng.

Các nguyên nhân khác có thể xảy ra trong các giai đoạn bất thường bao gồm hyperprolactinemia, suy giảm buồng trứng nguyên phát , rối loạn chức năng tuyến giáp, dự trữ buồng trứng thấp , quá cân hoặc nhẹ cân và tập thể dục quá mức.

2. Chảy máu và chuột rút

Các triệu chứng liên quan đến thời kỳ khác có thể cho thấy vấn đề về khả năng sinh sản bao gồm: độ dài của ngày kinh nguyệt, chuột rút, phát hiện bất thường giữa các chu kỳ.

Chuột rút kinh nguyệt ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn có thể là triệu chứng của bệnh  nội mạc tử cung  hoặc  bệnh viêm vùng chậu , cả hai đều có thể gây vô sinh. Cả hai bệnh này trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là bạn không chậm trễ tìm kiếm sự giúp đỡ.

3. Tuổi lớn hơn 35

Cả khả năng sinh sản nữ và nam đều giảm theo độ tuổi. Các nguy cơ vô sinh tăng ở tuổi 35 tuổi đối với nữ và tiếp tục phát triển theo thời gian. Một phụ nữ 30 tuổi có 20% cơ hội thụ thai trong một tháng, trong khi một phụ nữ 40 tuổi chỉ có 5% cơ hội. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có nhiều khả năng bị sảy thai và có con bị bệnh bẩm sinh.

Để tăng cơ hội thụ thai: Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai nhất?

Khả năng sinh sản của nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác , mặc dù không mạnh bằng phụ nữ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng với tuổi tác tăng lên, khả năng sinh sản nam và sức khỏe tinh trùng giảm, kể cả sự gia tăng tinh trùng bị tổn thương DNA. Tuổi nam giới có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai, sự lây lan của các vấn đề di truyền, và một số khuyết tật bẩm sinh. Tăng tuổi nam cũng có liên quan đến tăng tỷ lệ tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Nhìn vào độ tuổi, mà các cặp vợ chồng nên sinh số lượng em bé như sau ( theo giám định thì có khoảng 90 % cơ hội ):

  • Bắt đầu từ 32 tuổi cho một trẻ
  • Bắt đầu từ 27 tuổi cho hai trẻ em
  • Bắt đầu từ 23 tuổi cho ba trẻ em
  • Bắt đầu bằng tuổi 35 cho một đứa trẻ (90 phần trăm cơ hội)
  • Bắt đầu từ 31 tuổi cho hai trẻ em
  • Bắt đầu từ 28 tuổi cho ba trẻ em

Tất nhiên, ngay cả khi bạn còn trẻ, bạn có thể bị vô sinh. Vì thế, những bố mẹ trẻ cũng có thể bị vô sinh.

4. Khả năng sinh sản của đối tác

Yếu tố vô sinh nam không phải lúc nào cũng rõ ràng, và hiếm khi có triệu chứng. Thông thường, số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng vận động của tinh trùng bị ức chế được xác định bằng phân tích tinh trùng . (Nói cách khác, bạn sẽ cần phải trải qua thử nghiệm sinh sản để khám phá vấn đề.)

Nhưng nếu bạn tình của bạn bị rối loạn chức năng tình dục thì đây có thể là một lá cờ đỏ vô sinh.

Để tăng số lượng tinh trùng bạn cần biết: Ăn gì tốt cho tinh trùng ?

Leave a Reply