Kinh nghiệm sử dụng máy in sử dụng trong văn phòng

Cùng với nhiều đồ văn phòng khác, máy in là một thiết bị dường như không thể thiếu được để phục vụ trong các công việc văn phòng. Từ in tài liệu, báo giá cho đến rất nhiều hợp đồng cần phải sử dụng đến máy in. Vậy phải sử dụng máy in làm sao cho tốt để tránh gián đoạn trong công việc, kinh doanh?

máy in laser

Hiện tại, có hai dòng máy in phổ biến đang được bán trên thị trường cũng như được sử dụng trong hầu hết các văn phòng và máy in laser và máy in phun. Mỗi loại máy chiếu lại có cách dùng riêng để phù hợp với cơ chế in của nó.

Kinh nghiệm sử dụng máy in laser

Máy in laser đen trắng được lựa chọn nhiều vì chất lượng đảm bảo nhất cũng như giá thành cũng nhỏ, tính năng của nó cũng vừa đủ để in các loại văn bản đen trắng thường sử dụng trong các công ty, doanh nghiệp. Máy cũng có hộp mực khá lớn nên thời gian phải thay mực cũng lâu hơn các loại máy in khác. Khi hết mực, có hai giải pháp là thay cả hộp mực (thường tốn chi phí) hoặc nạp mực mới (tiết kiệm chi phí hơn). Nếu công ty bạn có đủ điều kiện với số vốn dư thừa lớn, tốt nhất nên thay hộp mực mới để bảo đảm tuổi thọ cho máy in, đồng thời đảm bảo chất lượng in ấn hơn. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì hãy tìm đến các cơ sở thay mực in chuyên nghiệp, uy tín để thay mực mới và lưu ý nên chọn loại mực tầm trung hoặc cao cấp, tránh dùng mực đểu dễ bị két mực, loang mực trong khi sử dụng, có khi còn làm hại cho máy.

máy in laser

Thường thì các máy in bị lỗi hay sự cố hay chất lượng in không tốt, một phần lớn là do người sử dụng không thường xuyên vệ sinh máy khiến máy bị bẩn, bị vướng các dị vật. Bởi vậy, bạn cần định kỳ lau chùi, hút bụi, giấy vun… bên trong máy. Đầu tiên, mở nắp vỏ máy in như trong sách hướng dẫn sử dụng, sau đó tháo hộp mực và vệ sinh cả trong và ngoài cho máy.

Còn khi máy in đang hoạt động mà bị kẹt giấy, lập tức tắt máy, lấy hộp mực ra và rút trang giấy theo chiều hướng của bánh quay. Trong trường hợp nếu khi in trên trang giấy xuất hiện vệt mờ theo chiều dọc thì bạn hãy lấy hộp mực ra lắp đều. Đây cũng là hiện tượng báo hiệu mực in của bạn sắp hết. Thông thường, nếu thay mực đúng cách, bạn có thể tái sử dụng hộp mực tới 5 lần nữa.

Hãy giữ máy ở trạng thái tạm nghỉ ngay cả những lúc không dùng trong giờ làm để đảm bảo máy in không bị ẩm mốc và mực in không bị hỏng. Nếu như máy in của bạn ít dùng thì trước khi sử dụng cần mở máy trước khoảng 1 tiếng để máy ổn định rồi mới bắt đầu in. Sau giờ làm việc, tắt điện hoàn toàn khỏi máy tránh xung điện, chập điện ảnh hưởng đến máy.

máy in phun

Nên dùng giấy in loại tốt để đảm bảo các nét in được tốt nhất, màu mực được đều cũng như không ảnh hưởng đến các bánh răng của máy và không làm hại đầu phun mực.

Kinh nghiệm sử dụng máy in phun

Đối với máy in phun thì để có được trang in màu rõ nét bạn cần phải chọn được đúng loại mực phù hợp vì máy in phun mực rất kén mực. Máy in này có đầu phun mực nhỏ, do đó mà mực in cần phải thật tốt, không được lẫn tạp chất cũng như phải đảm bảo chất mực đồng đều, không cặn hay vón cục. Các loại mực kém chất lượng sẽ dễ làm hỏng đầu phun và tưởng chừng thay mực giá rẻ nhưng thay đầu phun lại trở lên tốn kém. Tốt nhất nên dùng mực của các hãng có tên tuổi như Canon, Epson…

Bạn cũng cần phải thường xuyên làm sạch đầu phun của máy in để đảm bảo chất lượng của trang in. Nhưng lưu ý tránh dùng dụng cụ để lau chùi vì nó rất dễ bị hỏng. Để làm sạch bộ phận này, bạn hãy sử dụng chức năng làm sạch có trên mỗi máy in (thường thì nếu máy hoạt động tốt chức năng này sẽ tự động kích hoạt sau một khoảng thời gian). Nếu như cảm thấy chất lượng in không được tốt, bạn hãy làm theo cách này truy cập vào Start/Control Panel, mở Printers and Faxes, bấm chuột phải vào biểu tượng máy in, chọn Properties. Trong Tab Utilities lần lượt kích hoạt các lệnh Nozzle Check, Head Cleaning và Print Head Alignment.

Cũng giống như máy in laser, bạn cũng cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh đúng cách cho máy để tăng độ bền cũng như giúp máy hoạt động được tốt. Tham khảo thêm các kinh nghiệm sử dụng máy văn phòng khác trên website dienmayelectrolux của chúng tôi.

Tags:

Leave a Reply