Giải đáp: Ấm siêu tốc bị gỉ sét có nên dùng tiếp?

Do một số yếu tố môi trường cũng như thời gian sử dụng đã lâu, nhiều ấm siêu tốc có hiện tượng bị gỉ sét. Nhiều người phân vân có nên sử dụng ấm tiếp hay không. Tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời.

Phân biệt gỉ sét với đóng cặn

Gỉ sét là hiện tượng kim loại bị oxi hóa bề mặt. Ấm siêu tốc bị gỉ sét xuất hiện các vết chấm đen, đỏ và rỗ trên bề mặt inox bình.

Bạn cần phân biệt hiện tượng gỉ sét với đóng cặn ở ấm siêu tốc. Trường hợp bình bị đóng cặn tức là bề mặt ấm không còn sáng bóng, đồng thời xuất hiện lớp cặn màu trắng.

Nguyên nhân gây nên gỉ sét

Ấm siêu tốc bị gỉ sét nguyên nhân do bình sử dụng chất liệu không đảm bảo. Hầu hết những loại bình nàu sử dụng inox pha tạp chất, xi mạ lớp bề mặt. Sau một thời gian sử dụng, lớp này bắt đầu bị bong tróc và oxi hóa.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét có nên dùng tiếp không?  

Từ nguyên nhân trên, chất liệu làm ấm không được đảm bảo nên gây ra hiện tượng gỉ sét. Nếu tiếp tục sử dụng, các chất độc hại sẽ thôi nhiễm vào nước nấu.

Cơ thể nếu tích tụ các chất độc hại này sau một thời gian sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Người uống nước đun từ ấm gỉ sét có thể xuất hiện các triệu chứng: khó thở, tức ngực, thậm chí dẫn đến ung thư.

Bởi vậy, khi thấy ấm có dấu hiệu bị gỉ sét, bạn đừng nên tiếc rẻ mà tiếp tục sử dụng. Hãy ngưng sử dụng và vứt bỏ ngay.

Hướng dẫn chọn ấm siêu tốc chất lượng, an toàn

Lựa chọn ấm có thương hiệu uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một số loại ấm tốt mà bạn có thể lựa chọn như ấm siêu tốc Phillip, Bluestone, Tefal,…..

Chú ý đến chất liệu của ấm: Nên lựa chọn ấm có vỏ bằng thép không gỉ hoặc bằng nhựa cao cấp chịu nhiệt. Ruột bình được làm bằng inox 304.

Mua hàng ở cửa hàng/đại lý uy tín, có chế độ bảo hành sản phẩm rõ ràng.

Ấm siêu tốc là thiết bị gia dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Cần lựa chọn một ấm siêu tốc tốt, chất lượng phù hợp với nhu cầu và không gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

 

Leave a Reply