Dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm như thế nào? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không? HappyVet sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó qua bài viết ngay sau đây.

Dịch tả lợn châu Phi là gì?

– Như chính tên gọi của mình, dịch tả lợn châu Phi bắt nguồn từ các nước châu Phi, do virus ASFV (African swine fever virus) gây ra.

– Bệnh có khả năng lây lan nhanh giữa các con lợn với nhau, trong mọi lứa tuổi với tỷ lệ chết lên đến 100%. Virus tồn tại trong máu, cơ quan nội tạng, dịch bài tiết của lợn.

– Virus gây bệnh có sức sống cao, khả năng kháng kháng sinh mạnh, chịu được nhiệt độ thấp. Trong thịt tươi và nhiệt độ trung bình như nhiệt độ phòng, virus này có thể tồn tại được 3 – 6 tháng. Và bị tiêu diệt ở 70 độ C.

Kết quả hình ảnh cho dịch tả lợn châu phi ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Virus ASFV có sức đề kháng mạnh và khả năng sống sót cao

Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không?

Mặc dù khả năng lây lan của dịch tả lợn châu Phi rất cao nhưng chúng không lây sang người, cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Con người chỉ là vật trung gian truyền bệnh khi đi từ nơi nhiễm bệnh đến nơi lợn không nhiễm bệnh.

Kết quả hình ảnh cho dịch tả lợn châu phi ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người

Đối với những con lợn nhiễm dịch tả này, chúng rất dễ mắc thêm các bệnh khác như bệnh tai xanh, thương hàn, cúm,…Và những bệnh này lại có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra những bệnh lý về hệ tiêu hóa do ăn tiết canh lợn, thịt lợn bệnh chưa được nấu chín.

Một trong những bệnh khá nguy hiểm phải kể đến là bệnh tai xanh. Những người mang trên mình vết thương hở có thể bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, khiến nạn nhân biểu hiện sốt cao, buồn nôn, đau đầu, xuất huyết ở một số vị trí trên khắp cơ thể, thậm chí còn có thể gây viêm màng não ở người bệnh.

Giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có vacxin và thuốc đặc trị. Do đó, bà con cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng bệnh, nhất là khi đang nằm trong khu vực dịch bệnh xảy ra.

– Mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đã qua kiểm dịch chất lượng.

Kết quả hình ảnh cho thịt lợn

Chỉ sử dụng sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng

– Mặc đầy đủ trang phục bảo hộ khi làm việc với lợn

– Rửa sạch thực phẩm với nước trước khi chế biến.

Kết quả hình ảnh cho rửa thịt lợn

Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến

– Đảm bảo nguyên tắc “ ăn chín, uống sôi”

– Trước và sau khi chế biến thực phẩm, phải vệ sinh tay với xà bông sạch sẽ.

– Trong trường hợp chưa dùng hết thực phẩm, cần bảo quản chúng trong hộp nhựa, tốt nhất là túi hút chân không rồi để trong tủ đông của tủ lạnh.

Mặc dù không trực tiếp lây lan sang con người nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn là nguyên nhân gián tiếp kéo theo nhiều bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do đó, happyvet hi vọng bà con cần nghiêm túc, chủ động trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Leave a Reply