Dạ quang trên đồng hồ phát sáng được lâu không?

Rất nhiều người dùng đồng hồ dạ quang chưa biết được thời gian phát sáng của dạ quang trên đồng hồ là bao lâu. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự, hãy xem ngay bài viết này.

1. Thời gian phát sáng tùy theo nguồn sáng sạc

Các mẫu đồng hồ đeo tay trước đây thường được hãng tích hợp đèn nền, giúp người đeo có thể xem giờ dễ dàng vào ban đêm hay trong bóng tối, nhưng đến nay thì các hãng chủ yếu sử dụng chất liệu dạ quang để thay thế cho đèn nền (để tuổi thọ pin được lâu hơn).

Thời gian phát sáng của đồng hồ dạ quang tùy theo nguồn sạc

Công nghệ dạ quang đang ngày càng được phát triển và dần trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp đồng hồ, các thương hiệu cũng không ngừng bổ sung công nghệ này cho các mẫu đồng hồ mới nhất của mình, giúp phục vụ người dùng tốt hơn.

Dạ quang trên đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý lấy ánh sáng để sạc rồi phát quang trở lại vào ban đêm. Thời gian mà đồng hồ phát quang trở lại sẽ giảm dần cho đến khi đồng hồ được sạc đầy lại bằng ánh sáng.

Dạ quang trên đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý lấy ánh sáng để sạc rồi phát quang trở lại vào ban đêm

Có rất nhiều chất để cấu tạo nên dạ quang trên đồng hồ, nhưng nhìn chung đều sử dụng sự kích thích từ tia cực tím hoặc ánh sáng tím để tạo ra hiệu ứng ánh sáng.

Thời gian sạc của dạ quang cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nguồn sáng, trong đó ánh sáng mặt trời là tốt nhất.

Thời gian sạc của dạ quang cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nguồn sáng, trong đó ánh sáng mặt trời là tốt nhất.

Ở thế kỷ 18, sự xuất hiện của các loại ngọc tự phát sáng như dạ minh châu, nguyệt quang thạch,… đã thúc đẩy sự phát triển và nghiên cứu của các nhà khoa học, cũng vào thời điểm này thì lưu huỳnh xuất hiện.

Đến thế kỷ 19, những người thợ đồng hồ đã sử dụng các chất phóng xạ như RadiumTritium để làm dạ quang quang cho đồng hồ, tuy nhiên chúng chỉ phát sáng ở một thời gian nhất định và sau đó thì không sáng nữa.

tuy nhiên chúng chỉ phát sáng ở một thời gian nhất định và sau đó thì không sáng nữa.

Các vật liệu mới như Super-LumiNova và LumiBrite đã được ra đời để thay thế cho các vật liệu phóng xạ, đáp ứng được khả năng phát sáng tốt hơn.

2. Thời gian phát sáng tùy theo vật liệu sử dụng

Năm 1898, Marie Curie và Pierre Curie phát hiện ra chất phóng xạ Radium, đây là chất liệu hỗn hợp keo giữa phốt pho và radium. Tuổi thọ của Radium có thể lên đến 50 năm mà không cần sạc, nhưng do là chất phóng xạ nên hiện nay bị cấm không được sử dụng.

Thời gian phát sáng tùy theo vật liệu sử dụng

Ngoài Radium thì Tritium cũng là một chất liệu phổ biến khác, trải qua các công nghệ đặc biệt để tạo ra các ống đựng tự phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau, tuổi thọ trung bình của Tritium là khoảng 25 năm không cần sạc.

Năm 1993, vật liệu Super-LumiNova đã được phát minh bởi công ty Nemoto của Nhật Bản và trở nên thông dụng nhất hiện nay trong công nghệ dạ quang của đồng hồ.

Thời gian phát sáng tùy theo vật liệu sử dụng

Vật liệu Super-LumiNova có nhiều ưu điểm như giữ sáng lâu, không bị lão hóa, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Vật liệu này được sản xuất với 5 màu bao gồm:

– Lume C1 cho ánh sáng trắng.

– Lume C3 cho ánh sáng vàng.

– Lume C5 cho ánh sáng xanh lá vàng.

– Lume C7 cho ánh sáng xanh lá.

– Lume C9 cho ánh sáng xanh.

Trong các loại trên thì Lume C3 là loại có thời gian sáng lâu nhất và thường được dùng để chế tạo đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao, đồng hồ phi công.

Trong các loại trên thì Lume C3 là loại có thời gian sáng lâu nhất

Tương tự như Lume C3 thì có một chất liệu khác là LumiBrite, với ưu điểm là thời gian sạc vô cùng ngắn, chỉ cần khoảng 10 phút sạc thì thời gian phát sáng sẽ kéo dài 3-5 giờ. Chất liệu này thường bắt gặp ở các mẫu đồng hồ thương hiệu Seiko.

Ngoài ra, có một số chất liệu khác ứng dụng trong công nghệ dạ quang như Luminox Light với tuổi thọ lên đến 25 năm, không phóng xạphát sáng trong cả một năm mà không cần sạc; chất liệu Citizen Natulite của thương hiệu Citizen với độ sáng lâu dài và bền vững.

Luminox Light với tuổi thọ lên đến 25 năm, không phóng xạ, phát sáng trong cả một năm mà không cần sạc

Hầu hết các đồng hồ dạ quang đều có độ sáng giảm dần sau một thời gian sử dụng. Cách khắc phục điều này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho phần dạ quang của đồng hồ hấp thụ ánh sáng mặt trời đủ lâu thì dạ quang sẽ lại phát sáng rực rỡ.

Vào những ngày mưa bão, không có ánh sáng mặt trời thì người dùng có thể sạc cấp tốc bằng đèn LED trên điện thoại, chiếu thẳng ánh sáng LED này vào phần dạ quang của đồng hồ thì chỉ cần một lúc sau, đồng hồ sẽ phát sáng mạnh trở lại.

sạc đồng hồ dạ quang bằng đèn, đặt cách bóng đèn khoảng 20-50 cm trong thời gian từ 15-30 phút.

Một cách khác để sạc dạ quang cho đồng hồ là bạn chỉ cần đặt đồng hồ gần bóng đèn huỳnh quang, compact, đặt cách bóng đèn khoảng 20-50 cm trong thời gian từ 15-30 phút.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn các thông tin bổ ích về công nghệ dạ quang, cũng như giải đáp được thắc mắc về thời gian phát sáng của dạ quang trên đồng hồ.

Leave a Reply