Chú ý độ chính xác của đồng hồ

Chú ý độ chính xác của đồng hồ

Khi bạn đã đeo đồng hồ automatic thì độ sai số hằng ngày nằm khoảng quy định từng loại máy là điều đương nhiên.

Từ việc kiểm soát độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày, bạn có thể nhận biết được bạn đã lên năng lượng đủ trong ngày đó cho đồng hồ hoạt động chính xác chưa qua độ sai số của đồng hồ, hoặc nhận biết được đồng hồ đã đến kì bảo dưỡng lau dầu chưa nếu lên năng lượng đúng cách mà vẫn có độ sai số quá lớn (đồng hồ chạy sai số lên tới 3 – 10 phút trở lên/ngày) thì bạn có thể đem đến trung tâm sửa chữa để chỉnh điện tử, lau dầu đồng hồ cho độ sai số nằm trong khoảng cho phép.

Bạn nên nắm tên và thông tin bộ máy đồng hồ cũng như thông số độ sai số mà hãng cho phép cho từng sản phẩm để tránh đồng hồ hoạt động thiếu chính xác với độ sai số vượt mức cho phép quá lớn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Đúng Cách.

Luôn luôn ấn nút chỉnh khi không có gì cần điều chỉnh

Để không cho bụi bẩn từ chỗ hở nút vặn mà vào trong bộ máy, cũng như các chất lỏng như nước có thể vào bộ máy làm rỉ sét cấu trúc máy, bạn nên ấn nút vặn sát vào vỏ khi không cần điều chỉnh.

Đặc biệt, không nên kéo nút chỉnh khi bạn đang ở môi trường nước, như khi đang đi mưa, đi tắm,v.v…

Ngoài ra, việc ấn nút vặn lại giúp phần nút vặn tránh việc bị va quẹt với tác động bên ngoài làm gãy nút vặn.

Luôn nhớ sát nút chỉnh vào sát vỏ khi không có gì cần điều chỉnh.

Tránh để đồng hồ gần vật có sóng từ trường

Nếu để đồng hồ cơ (đặc biệt là những chiếc đồng hồ lộ cơ chịu từ trường rất yếu) gần những vật dụng hằng ngày có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh,v.v… sẽ khiến thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và không thể hoạt động bình thường.

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Đúng Cách.

Để tránh đồng hồ cơ bị nhiễm từ, bạn đừng nên để đồng hồ cơ ở gần những vật dụng có bước sóng từ trường nhiều giờ liền.

Cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín khi không sử dụng

Bạn nên cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín để tránh bụi bẩn bám vào, cũng như bảo vệ đồng hồ khỏi rơi rớt như khi để bên ngoài. Đồng thời, cũng cho vào hộp gói hút ẩm để đồng hồ không bị ẩm mốc từ hơi nước đọng lại ở đồng hồ trong quá trình sử dụng bên ngoài.

Một vài ý kiến cho rằng, đối với những mẫu đồng hồ cơ, bạn cần phải đầu tư một hộp xoay đồng hồ để duy trì hoạt động ổn định và không làm khô dầu bôi trơn bộ máy. Một ý kiến khác cho rằng việc trữ đồng hồ trong hộp xoay khiến bộ máy cơ hoạt động liên tục làm mài mòn và giảm tuổi thọ bộ máy. Vậy …

Dầu bôi trơn máy đồng hồ cơ có thực sự sẽ bị khô sau quá trình để lâu không sử dụng không?

Dầu đồng hồ bị khô nhanh sau quá trình không sử dụng chỉ đúng khi lớp dầu sử dụng là loại dầu khoáng, hoặc các loại dầu có nguồn gốc từ động vật, là những loại dầu rất dễ bị cô đặc trong khoảng thời gian ngắn, thường hay sử dụng ở các mẫu đồng hồ cổ hoặc các loại dầu rẻ tiền sử dụng tại các cửa tiệm sửa chữa giá rẻ, không uy tín.

Các loại dầu sử dụng bôi trơn máy cho các loại đồng hồ cơ hiện nay là dầu tổng hợp, rất khó bị cô đặc, trừ khi gặp nhiệt độ lạnh, và có thể để qua một thời gian dài (khoảng 3 đến 5 năm) thì chúng mới bắt đầu bị “loãng”.

Vì thế, khi sử dụng những mẫu đồng hồ cơ hiện đại, bạn không cần phải sợ việc dầu sẽ bị khô khi không sử dụng, trừ khi bạn đã để qua thời hạn cần lau dầu.

Nhờ vào tác dụng khó bị đông đặc của loại dầu tổng hợp mà tại các cửa hàng bán đồng hồ, các mẫu đồng hồ cơ hiện nay sẽ không cần được hoạt động trong khi bảo trữ, trưng bày và vẫn có thể lên năng lượng sử dụng tốt ngay tức khắc sau thời gian dài không sử dụng.

https://casiovietnam.net/outgear

https://casiovietnam.net/dong-ho-bluetooth

https://casiovietnam.net/beside

Trữ đồng hồ nhiều trong hộp xoay có mau làm mòn máy cơ và giảm tuổi thọ đồng hồ?

Điều này cũng là có cơ sở, đồng hồ tự động hoạt động bằng cơ chế lên năng lượng bằng chuyển động theo tay người dùng, việc vô ý sử dụng quá mạnh tay trong các hoạt động hằng ngày vốn dĩ cũng đã làm bộ phận rotor, bộ phận chịu trách nhiệm chính cho việc lên năng lượng và duy trì mức năng lượng, bị mài mòn một phần.

Thông thường, chúng ta sẽ đeo đồng hồ 8-12 tiếng/ngày, và nếu sau đó, bạn lại cho chúng vào hộp xoay, bắt bộ phận rotor của bộ máy cơ tiếp tục làm việc 24/7 thì trục của bộ phận này sẽ bị mài mòn và giảm tuổi thọ đi rất nhiều.

Kết luận là…

Với những dòng đồng hồ tự động hiện đại mà đơn giản, ít chức năng phức tạp, bạn không cần phải đầu tư hộp xoay mà nên cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín, cho chúng nghỉ ngơi sau một ngày sử dụng, để sáng hôm sau chúng vẫn sẽ hoạt động tốt bình thường.

Nhưng cũng có một số dòng đồng hồ cơ mà bạn bắt buộc phải mua hộp xoay để dự trữ năng lượng cho chúng, đó là những mẫu đồng hồ cơ có cơ chế như Lịch vạn niên – Perpetual Calendar, Lịch tuần trăng Moonphase, và các mẫu đồng hồ thiên văn Planetarium.

Hộp xoay đồng hồ

Khi chọn mua hộp xoay, tránh mua những mẫu hộp xoay rẻ tiền chỉ xoay được một chiều, xoay liên tục không nghỉ, không có cơ chế điều chỉnh xoay nhanh chậm đúng chuẩn và có tiềm ẩn lực từ trường từ bộ xoay, khiến đồng hồ có nguy cơ bị nhiễm từ.

Khi xài hộp xoay thì cũng cần để ý là nên cho đồng hồ xoay ngược chiều hay cùng chiều kim đồng hồ, xoay với vận tốc như thế nào – mấy vòng/ngày là ổn,

 

Các thuật ngữ cơ bản để sử dụng hộp xoay:

  • Turns Per Day (TPD) : Đây là cụm từ được dùng để chỉ số vòng mà mỗi chiếc đồng hồ cơ phải xoay đủ trong một ngày. Nếu dưới mức quy định thì đồng hồ sẽ thiếu năng lượng cần thiết để duy trì.
  • Clockwise ( CW) : Đây là thuật ngữ chỉ hướng đồng hồ, xoay từ phải qua trái theo chiều hướng chuẩn của kim đồng hồ cơ.
  • Counterclockwise (CCW) : Trái ngược với CW, đây là thuật ngữ ám chỉ yêu cầu xoay ngược hướng với kim đồng hồ, tức là chiều quay từ trái qua phải.
  • Bidirectional (Both) : Đây là từ chức năng được tổng hợp giữa CCW và CW, có nghĩa là xoay đảo chiều. Both cho phép bạn xoay cả hai chiều hoặc 1 trong hai chiều liên tục trong khi thiết lập vòng xoay cho đồng hồ.
  • Unidirectional (Uni): Đây là chức năng “chưa xác định”, có nghĩa là khi bạn không thể xác định được mình sẽ lên dây theo chiều CW, CCW hay Both.
  • To Be Determined (TBD): Chức năng này còn được gọi là chức năng hỗ trợ thêm khi bạn vẫn còn đang “ngờ vực” chưa xác định chính xác số TPD hay CW, CCW.

Leave a Reply