Bí quyết tìm việc cho các ứng viên chưa có kinh nghiệm

 

Các ứng viên mới ra trường cảm thấy khó khăn trong quá trình tìm việc làm, vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm. Vậy làm sao để tìm việc cho một ứng viên chưa có kinh nghiệm?

1. Tạo điểm nhấn trong CV xin việc

Có rất nhiều cách để tạo điểm nhấn cho CV của bạn, đó là các kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tiềm năng đang mong muốn.

Nếu bạn đang đấu tranh để đảm bảo một công việc như ý, thực tập và học việc là những cách tuyệt vời để đạt được những điều cần thiết đó. Bạn cũng có thể kiếm được tiền lương trong khi có được kiến ​​thức đầu tiên về một công việc thực tập, hữu ích cho việc xây dựng mối quan hệ và đôi khi có thể dẫn đến việc làm lâu dài.

Một kỳ thực tập sẽ ấn tượng trong CV xin việc của bạn và có thể khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Một số công ty lớn hơn có thể cung cấp chương trình thực tập chính thức, vì vậy hãy kiểm tra trang web của các tổ chức mà bạn quan tâm. 

Các kỳ thực tập có thể kéo dài từ vài tuần đến một năm và chúng có thể sẽ phải đối mặt với quy trình ứng tuyển cạnh tranh, đặc biệt là tại các công ty lớn.

2. Học nghề

Khi học nghề, bạn sẽ được tuyển dụng để làm một công việc thực tế trong khi học để lấy bằng cấp chính thức. Bạn sẽ ký hợp đồng với chủ lao động của mình, người sau đó sẽ đào tạo bạn một tay nghề thực thụ. Học nghề là một thỏa thuận dài hạn và có thể mất từ ​​một đến bốn năm để hoàn thành. Đa số người học nghề được đảm bảo có việc làm khi hoàn thành chương trình của họ.

3. Bắt đầu tình nguyện

Các vị trí tình nguyện dễ dàng được đảm bảo hơn so với vị trí thực tập và chúng là một cách chắc chắn để tăng khả năng được tuyển chọn của bạn, đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm liên quan. Mặc dù không được trả lương, nhưng bạn sẽ có các kỹ năng và các mối quan hệ.

Kinh nghiệm tình nguyện cho thấy sự cam kết, chủ động và tinh thần làm việc mạnh mẽ – sau tất cả, bạn đang làm việc miễn phí – tất cả đều là những đặc điểm có giá trị và hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng.

Bạn cũng sẽ phát triển một loạt các kỹ năng được săn đón, có thể chuyển giao, chẳng hạn như làm việc nhóm, sự tự tin, quản lý thời gian, khả năng thích ứng, giao tiếp và tổ chức.

Cố gắng hoàn thành công việc tình nguyện phù hợp với lĩnh vực bạn muốn làm việc – ví dụ: hướng đến tình nguyện trong trường học hoặc với các tổ chức thanh niên nếu bạn muốn làm việc với trẻ em. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không thể – bất kỳ kinh nghiệm tình nguyện nào cũng sẽ nâng cao CV của bạn và cung cấp cho bạn các ví dụ thực tế để đề cập khi phỏng vấn. 

4. Xây dựng mạng của bạn

Khi bạn bắt đầu mà không có kinh nghiệm, những người bạn biết có thể cũng quan trọng. Nhưng làm thế nào để bạn xây dựng một mạng lưới quan hệ nếu bạn đang vật lộn để bước vào thế giới công việc?

Nếu bạn đang học đại học, hãy sử dụng các địa chỉ liên hệ có sẵn cho bạn trước khi bạn tốt nghiệp. Tận dụng tối đa các hội chợ nghề nghiệp, sự kiện tuyển dụng, các buổi nói chuyện hoặc bài giảng của nhà tuyển dụng. Ghé thăm dịch vụ hướng nghiệp của trường đại học của bạn để xem liệu họ có thể giúp bạn liên hệ với các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực bạn quan tâm hay không.

Giữ liên lạc với các giảng viên, những người bạn gặp trên các vị trí kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập và các bạn tình nguyện viên – bạn không bao giờ biết khi nào những liên hệ này có thể hữu ích.

5. Nhấn mạnh các kỹ năng bạn có

Kinh nghiệm làm việc, thực tập và tình nguyện là điều cần thiết để đảm bảo rằng CV của bạn không trống trong giai đoạn ứng tuyển.

Tập trung CV của bạn vào những kỹ năng bạn có, hơn là những kỹ năng bạn không có. Phân tích mô tả công việc và liệt kê tất cả các kỹ năng và phẩm chất cá nhân giúp bạn phù hợp với công việc. Đảm bảo nhấn mạnh các kỹ năng mềm và có thể chuyển giao như giao tiếp, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và chú ý đến từng chi tiết.

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kinh nghiệm trực tiếp trong lĩnh vực bạn đã chọn, đừng phủ nhận thực tế; thay vào đó hãy sử dụng nó để thể hiện niềm đam mê và động lực học tập của bạn. Nêu bật những ví dụ về sự cống hiến và cam kết học tập của bạn, đạt được thông qua công việc tình nguyện, thực tập hoặc làm việc trong bóng tối.

6. Nhắm mục tiêu vào các công việc thực tế

Không có gì sai khi đặt mục tiêu cao, nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm của mình bằng cách nộp đơn cho các vị trí cấp cao là vô nghĩa. Hãy thực tế và thay vào đó nhắm mục tiêu các công việc cấp thấp, bắt đầu từ vị trí thấp nhất và làm việc theo cách của bạn.

Những gợi ý trên từ VietnamWorks sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm một công việc ưng ý. Chúc bạn thành công!

                                                                                                                    Theo Hr Insider

Leave a Reply