Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp điều trị bệnh tiêu chảy ở heo

Bệnh tiêu chảy ở heo xảy ra khá phổ biến trong chăn nuôi, tuy tỷ lệ chết không cao như nhiều bệnh khác nhưng bệnh cũng gây hậu quả nghiêm trọng, khiến heo gầy ốm, sức đề kháng giảm, trọng lượng không đạt yêu cầu, thịt heo thương phẩm cũng giảm chất lượng.

Kết quả hình ảnh cho benh tieu chay o heo

Heo bị bệnh tiêu chảy do những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở heo

Bệnh tiêu chảy là hiện tượng heo thải phân ở dạng lỏng. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó, bệnh xảy ra do những nguyên tố chính như:

Vi khuẩn

– E. coli, Campylobacter và Samonella là những vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở heo. Heo thải phân có màu trắng, vàng và lẫn bọt khí. Đối với heo con, chúng sẽ giảm ăn sữa mẹ khiến điện giải, nước mất cân bằng. Heo con nhanh chóng trở nên yếu, gầy, di chuyển khó khăn, xù lông, thân nhiệt thay đổi đột ngột. Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời mà để chuyển sang thể mãn tính, heo sẽ còi cọc và chết.  Bà con cần vệ sinh chuồng trại, sử dụng thuốc kháng sinh nhưng lượng giảm đi so với thường lệ. Giữ ấm, tránh gió lùa cho đàn heo, đảm bảo chuồng nuôi khô ráo.

– Vi khuẩn Lawsonia gây tiêu chảy ở heo trưởng thành. Heo bị tiêu chảy có lẫn máu trong phân do xuất huyết. Bà con có thể sử dụng tetracycline để hiệu quả chữa trị lâu dài. Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng kháng sinh tylosin. Với heo thịt, sử dụng tetracycline pha với nước sẽ có hiệu quả tốt.

Virus

– Virus gây bệnh tiêu chảy cấp trên heo là PED, xảy ra phổ biến ở những chuồng nuôi không được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, heo thiếu sắt,…Virus PED tồn tại khá lâu trong môi trường và chất thải nhưng lại cũng dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng và thuốc sát trùng. Phân thải lỏng, mùi tanh, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, dính vào hậu môn.

– Một loại virus khác cũng là tác nhân gây bệnh, đó là virus Rotavirus. Phân heo có màu trắng hoặc vàng, nhưng chỉ vài giờ sau hoặc vài ngày, phân đặc như kem rồi keo quánh trước khi trở lại bình thường. Heo bị sút cân, gầy gò, thỉnh thoảng có hiện tượng nôn ói.

Kết quả hình ảnh cho benh tieu chay o heo

Virus PED là tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp trên heo

Để điều trị, bà con nên cắt giảm khẩu phần ăn của heo xuống, duy trì trong 4 – 5 ngày. Sau đó cho ăn tăng lên nhưng chỉ bằng ½ so với lượng thức ăn ban đầu. Đồng thời, bổ sung nước, Glucose, kẽm và tanin để kiểm soát tình hình tiêu chảy.

Bệnh cầu trùng 

– Bệnh cầu trùng gây bệnh tiêu chảy nhẹ ở những con heo độ tuổi lớn hơn 5 ngày tuổi.

– Phân heo không có máu, có thể có màu vàng, trắng, xanh, nâu và có sự thay đổi màu sắc.

– Điều trị: Sử dụng thuốc đặc trị cầu trùng toltrazuril, bổ sung thêm vào đường uống vào ngày 5, kết hợp khử trùng với 1-2% sodium hypochlorite.

Trên đây mà một số nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp điều trị bệnh tiêu chảy ở heoHappyVet muốn giới thiệu đến bà con chăn nuôi. Chúc bà con có vụ chăn nuôi thành công.

 

 

 

 

Leave a Reply