5 lưu ý khi chọn mua laptop mới chuẩn không cần chỉnh

5 lưu ý khi chọn mua laptop mới chuẩn không cần chỉnh

Để lựa chọn một chiếc laptop ưng ý cần phải xét trên nhiều yếu tố, trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu những lưu ý khi chọn mua laptop mới nhé.

Nhu cầu sử dụng

Đừng vội mua một chiếc laptop khi mới chỉ nhìn qua về giá, bạn nên xác định rõ nhu cầu thực sự của mình là mua laptop để học tập, làm việc hat chỉ làm những tác vụ đơn giản thôi,.. Dựa vào như cầu thực tế chúng ta có thể chia thành một số loại sau.

  • Đối với những nhu cầu cơ bản: Với nhu cầu này bạn có thể chọn các loại laptop có cấu hình không quá cao vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn, không quá dư thừa.
  • Đối với sử dụng laptop để chơi game: Nếu bạn chơi những game có đồ hoa cao như Liên Minh Huyền Thoại,… bạn nên chọn những loại laptop có cấu hình cao ví dụ nhưn từ corei 5 trở lên, như vậy máy sẽ chạy mượt, giảm thiểu tình trạng máy luôn bị treo, lắc khi chơi game.
  • Thiết kế đồ họa, lập trình viên: Với đặc thù của công việc như thiết kế đồ họa và lập trinh thì việc trang bị một chiếc laptop có cấu hình mạnh từ CPU, RAM, card màn hình rời… là vô cùng cần thiết.

Khả năng chi trả

Một số tính xách tay nhiều tuổi vẫn có thể hoạt động hoàn hảo nhưng lại không thể tương thích được với các thành phần mới nên cách tốt nhất bạn vẫn nên thay thế với chiếc laptop đời mới hơn.

Với người dùng phổ thông thì từ 7 đến 10 truêyh bạn có thể sở hữu một chiếc laptop dùng để lướt web, sử dung các ứng dụng văn phòng như World, Excel… Laptop giá cao hơn 10 triệu sẽ phù hợp cho những bạn thường sử dụng cấu hình máy cao để chơi game, thiết kế, lập trình,…

Phần cứng phù hợp với như cầu sử dụng

Để đánh giá một chiếc máy mạnh hay yếu thì phần cứng chính là yếu tố quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy

Màn hình

lưu ý khi chọn mua laptop

Màn hình là yếu tố đầu tiên bạn có thể cân nhắc và cảm nhận khi mua laptop mới, chất lượng giữa full HD với màn hình bình thường có độ chênh lệch vô cùng lớn.

Hiện nay hai kích cỡ màn hình được nhiều người sử dụng đó là 14 inch và 15.6 inch, màn hình cỡ lớn sẽ phù hợp với các nhu cầu giải trí, công việc,.. Tuy nhiên nếu bạn thường mang laptop đi làm thì việc chọn một chiếc máy nhỏ gọn từ 10.1 đến 13.3 inch sẽ phù hợp hơn

Hệ điều hành

Hệ điều hành trên máy tính đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và phần cứng của máy. Hệ điều hày cũng là một phần đang lưu ý khi chọn mua laptop

Hệ điều hành Windows chạy trên hầu hết các dòng máy tính, nó cho khả năng tương thích cao, hỗ trợ nhiều ứng dụng, dễ sử dụng.

Với Mac OS cho độ ổn định cao, bảo mật tốt, thân thiện tuy nhiên những sản phẩm chạy hệ điều hành này lại khá đắt.

Bộ vi xử lý

CPU đóng vai trò như bộ não của máy tính, tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc một phần do tốc độ của CPU quyết định. Bạn nên chọn mua CPU của intern hoặc AMD bởi đó là hai thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng nhiều năm nay.

Với nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game bạn nên chọn những CPU core i5, core i7 mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng một cách tốt nhất, còn đối với nhu cầu chỉ sử dụng đơn gian hơn thì CPU core i3 là quá ổn.

Ram

Người dùng vẫn thường nghĩ, máy có RAM càng lớn chạy càng mượt. Tuy nhiên lượng RAM chỉ cần vừa đủ so với nhu cầu CPU cần xử lý, thông thường hầu hết người dùng không cần quấ 8G trừ khi bạn cần sử dụng những phần mềm chuyên biệt.

  • Sử dụng laptop ở mức độ bình thường bạn có thể chọn RAM dung lương khoảng 2GB
  • Sử dung laptop cho nhu cầu chơi game, xử lý đồ họa thì cần trang bị RAM lớn hơn 4GB

Card đồ họa rời

5 lưu ý khi chọn mua laptop mới chuẩn không cần chỉnh

Card đồ họa rời thường được cho là chỉ phù hợp với các game thủ. Hiên nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là Nvidia và ADM, tại thị trường Việt Nam thì đa số người sử dụng card rời Nvidia hơn bởi hiệu năng có phần vượt trội hơn só với đối thủ AMD.

Ổ cứng

Các loại dữ liệu như video, âm thanh, hình ảnh … cho đến hệ điều hành, phần mềm đều được lưu trữ trong ổ cứng. Ổ cứng ảnh hưởng đến tốc độ sao chép dữ liệu của máy, tốc độ khởi động máy,…

Hiện nay ổ cứng có 2 loại chính đó là HĐ (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive). Ổ cứng SSD cho khả năng tìm kiếm dữ liệu nhanh, an toàn hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn ổ cứng HDD truyền thống.

Dung lượng pin

Pin là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng laptop, các dòng laptop phổ hông hiện nay có thời lượng pin từ 3 đến 5 giờ sử dụng liên tục, một số dòng cao cấp hơn như Macbook Air thời lượng pin kéo dài đến 12 giờ đồng hồ.

Một vài lưu ý

Khi mua laptop ngoài việc lựa chọn kĩ càng về phần cứng như RAM, CPU, ổ cứng thì bạn không nên bỏ qua một số chi tiết tuy nhỏ mà tiện ích mang lại vô cùng lớn:

  • Bàn phím: bạn nên chọn những máy có bàn phím độ nảy tốt sẽ giúp cho việc nhập dữ liệu trở nên dễ dàng và êm tay hơn.
  • Loa ngoài: nếu bạn có sở thích xem phim, nghe nhạc,.. thì có thể chọn mua thêm loa ngoài giúp bạn giải trí tốt hơn, âm thanh phù hợp với như cầu sử dụng.
  • Cổng giao tiếp: Hãy cân nhắc công việc hiện tại thường kết nối những cổng nào để lựa chọn phù hợp nhất
  • Chính sách bảo hành: trước khi mua sản phẩm nào bạn nên tìm hiểu những chính sách bảo hành, thời gian bảo hành, chất lượng bảo hành của hãng ra sao… đây là điểu quan trọng bởi đồ công nghệ cũng thường hay bị hư hoặc lỗi, chi phí sửa chữa cũng không hề nhỏ.

 

Bài viết trên là những điều cần lưu ý khi chọn mua laptop, mong rằng qua bài viết có thể giúp bạn chọn được chiếc máy tính, laptop phù hợp cho bản thân. Cám ơn các bạn.

Leave a Reply